• Hội nghị tổng kết ngành Thanh tra năm 2018, triển khai kế hoạch năm 2019
  • Thời gian đăng: 1/28/2019 4:04:07 PM
  • Sáng ngày 23/01/2018, Ngành Thanh tra tỉnh Điện Biên tổ chức tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2019.
  • Dự hội nghị có đồng chí Lò Văn Tiến - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh;  đại diện Lãnh đạo: Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; Ban Nội chính Tỉnh ủy; Văn phòng UBND tỉnh;Lãnh đạo các Sở, Ban, ngành có chức năng thanh tra;Đại diện Lãnh đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố; Ban Tiếp công dân tỉnh; Trưởng Ban Tiếp công dân huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh; Chánh Thanh tra các huyện, thị xã, thành phố; Chánh Thanh tra các sở, ban, ngành tỉnh; Trưởng, phó các phòng Nghiệp vụ thuộc Thanh tra tỉnh.

Đồng chí Phan Văn Thống - Tỉnh ủy viên - Chánh Thanh tra tỉnh cùng các đồng chí lãnh đạo Thanh tra tỉnh chủ trì hội nghị

Năm 2018, ngành Thanh tra của tỉnh đã có nhiều cố gắng, bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, sự chỉ đạo hướng dẫn của Thanh tra Chính phủ, sự lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, triển khai thực hiện nhiệm vụ và đạt được những kết quả tích cực. Năm 2018, toàn ngành thực hiện 84 cuộc thanh tra. Qua thanh tra đã phát hiện sai phạm về kinh tế với tổng số tiền 5.355,432 triệu đồng, kiến nghị nộp vào ngân sách nhà nước trên 4.451,899 triệu đồng (đã thu 3.082,528 triệu đồng), giảm trừ qua thanh quyết toán, xử lý khác 903,533 triệu đồng, kiến nghị kiểm điểm để có hình thức xử lý 07 tổ chức và 48 cá nhân. Thanh tra các sở, ngành và các cơ quan có chức năng thanh tra chuyên ngành đã triển khai 955 cuộc thanh tra, kiểm tra tại 415 tổ chức và 2.842 cá nhân. Qua thanh, kiểm tra phát hiện 69 tổ chức và 387 cá nhân có vi phạm, đã kiến nghị thu hồi ngân sách nhà nước 1.616,972 triệu đồng, giảm trừ qua thanh quyết toán 2.29,438 triệu đồng, ban hành 420 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền xử phạt 5.073,6 triệu đồng; xử lý tài sản vi phạm (tịch thu, tiêu hủy) trị giá 2.712.,68 triệu đồng…Công tác tiếp dân luôn được các các cấp, ngành quan tâm duy trì và thực hiện theo quy định của pháp luật. Trong năm, các cơ quan, đơn vị đã tiếp 1.971 lượt công dân với 2.335 người. Qua tiếp dân các khiếu nại, kiến nghị, phản ánh được xem xét, giải quyết, xử lý kịp thời, các vụ việc phát sinh lãnh đạo các cấp, các ngành quan tâm chỉ đạo giải quyết tạo lòng tin của nhân dân đối với cơ quan nhà nước. Tiếp nhận, phân loại và xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo đề nghị: Tiếp nhận 1789 đơn, (khiếu nại, tố cáo 154 đơn, đơn kiến nghị phản ánh 1635 đơn); Giải quyết đơn khiếu nại thuộc thẩm quyền 23/35 vụ (đạt 65,7%); giải quyết đơn tố cáo thuộc thẩm quyền 24/26 vụ (đạt 92%). Thanh tra tỉnh đã tham mưu kịp thời cho UBND tỉnh ban hành chương trình kế hoạch để triển khai, thực hiện đồng bộ, nghiêm túc các giải pháp phòng ngừa tham nhũng, nhằm nâng cao hiệu quả công tác PCTN trên địa bàn tỉnh; hướng dẫn đôn đốc các ngành các cấp thực hiện các giải pháp phòng ngừa tham nhũng.

IMG_9499_24_02_web.JPG

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lò Văn Tiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận những kết quả ngành thanh tra tỉnh đạt được trong năm 2018 đồng thời nhấn mạnh năm 2019, ngành Thanh tra cần tập trung triển khai hoàn thành tốt chương trình công tác thanh tra đã được UBND tỉnh phê duyệt; nâng cao chất lượng, hiệu quả các cuộc thanh tra, kiểm tra; tăng cường đôn đốc thực hiện các kết luận sau thanh tra; tập trung phối hợp với các huyện giải quyết các vấn đề còn tồn đọng; xử lý trách nhiệm những tổ chức, cá nhân vi phạm quy định pháp luật; triển khai nghiêm túc, hiệu quả Luật Tiếp công dân, Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo; tập trung giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo; tăng cường đối thoại, giải quyết kịp thời các vụ việc mới phát sinh ngay từ cơ sở; tiếp tục tăng cường công tác phát hiện tham nhũng qua hoạt động thanh tra, kiểm tra; tổ chức củng cố, kiện toàn tổ chức, xây dựng ngành Thanh tra trong sạch, vững mạnh.